Chính trị và Nho giáo ở Việt Nam thế kỷ XIX trường hợp triều vua Tự Đức (1847-1883) - Yoshiharu, Tsuboi (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Tự Đức (1829-1883), vị vua thứ tư của triều Nguyễn là một ông vua thực sự thiếu may mắn. Từ khi lên ngôi năm 18 tuổi cho đến tận cuối đời, vương triều của ông luôn chất chồng những khó khăn, cả bên trong lẫn bên ngoài.Qua bài viết tác giat liệt kê những khó khăn này. Tự Đức sống giữa triều đình, hoàn toàn tách rời khỏi thế giới thực tại và không có một sự hiểu biết nào về thể chế và lịch sử của chính nước mình và chính sách của Tự Đức chỉ dựa duy nhất vào những thể chế và lịch sử Trung Quốc và hệ tư tưởng Khổng giáo.