Tìm hiểu quá trình hình thành giai cấp tư sản Việt Nam - Trần, Thanh Hương (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Sự phát triển của tầng lớp tư sản trải qua một quá trình nhất định. Bắt đầu là lớp nhà buôn vfa người thủ công ở thành thị trong điều kiện sản xuất hàng hóa giản đơn, tới khi công trường thủ công xuất hiện, việc bóc lột công nhân làm thuê nảy ra, sức lao động biến thành hàng hóa, sự bóc lột giá trị thặng dư của công nhân làm thuê bắt đầu và mở rộng, kinh tế hàng hóa và tiền tệ lôi cuốn kinh tế nông dân, thì lúc bấy giờ mới co tầng lớp thực sự là tư sản.