Langlois Ch., Seignobos Ch. Và vấn đề phương pháp nghiên cứu lịch sử - Đoàn, Thị Hòa (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Việc đưa ra hệ thống phương pháp thực hiện một công trình nghiên cứu lịch sử là một đóng góp to lớn của các tác giả "Dẫn luận vào nghiên cứu lịch sử". Cuốn sách đã ra đời đúng lúc, đáp ứng dược đòi hỏi của nền khoa học nhân văn thời kỳ này. Tuy nhiên quá trình tổng hợp sử liệu học chỉ dừng lại ở việc sắp xếp các sự kiện theo trình tự thời gian hay những dấu hiệu logic mà không có sự lý giải về các hiện tượng lịch sử.