Khởi nghĩa Mai Thúc Loan-Những vấn đề cần xác minh - Phan, Huy Lê (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Qua sử sách ghi chép lại về cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan,tác giả nhận định như sau: Khởi nghĩa Mai Thúc Loan bùng nổ năm Khai Nguyên thứ 1 tức năm 713, chứ không phải năm Khai Nguyên thứ 10 tức năm 711 như sử cũ ghi chép, trên cơ sở thắng lợi Mai Thúc Loan xưng đế tức vua Mai Hắc Đế, xâu thành Vạn An làm quốc đô.Nhà nước tồn tại 10 năm từ 713 đến 722.