Tổ chức và thực hiện nghiệm vụ "giám sát và phản biện xã hội" của nhà nước Việt Nam trong lịch sử - Văn, Tạo (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Nhìn chung , lịch sử các xã hội phong kiến trên thế giới đều thấy, trong quá trình hình thành quốc gia dân tộc, yêu cầu hoàn thiện bộ máy nhà nước luôn cần có một cơ chế tổ chức và làm các nghiệm vụ trên để kiểm soát và thúc đẩy lẫn nhau, thậm chí duy trì và ủng hộ hay lật đổ lẫn nhau giữa trên dưới, giữa nhà nước và nhân dân.Quyền giám sát, phản biện trên danh nghĩa là thuộc về quan lại và các cấp ,toàn thể nhân dân, nhưng thực tế thì bị hạn chế đến mức tối đa trước quyền tối thượng của nhà vua.