Chức năng quân sự của Nhà nước phong kiến Việt Nam thế kỷ X-XIV - Nguyễn, Đức Nhuệ (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong các thế kỷ X-XIV, quân đội có một vai trò cực kỳ quan trọng đối vơú các vương triều Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần và Hồ, Đinh Bộ Lĩnh giành được nước nhờ võ công oanh liệt, Lê Hoàn thay thế nhà Đinh khi ông làm Thập đạo tướng quân và trước tình hình quốc gia Đại Cồ Việt bị de dọa, ông đã được các tướng sĩ ủng hộ đưa lên ngai vàng. Lý Công Uẩn giành được ngôi báu khi ông có một lực lượng Thân quân trong tay và chính sự trong triều đã đổ nát. Đây là những sự chuyển giao chính quyền rất hợp lẽ. Đóng vai trò cực kì quan trọng trong các cuộc " thay vạc đổi ngôi" này là quân đội. Một quân đội được điều hành va sử dụng đúng lúc hợp thời.