Vài nét về sự hình thành làng xã ở vùng đồng bằng sông Mã - Hà, Mạnh Khoa (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Ở khu vừng Bắc Trung bộ, đồng bằng Thanh Hóa, hệ thống sông Mã là lớn nhấ.Trên vùng đất đó, hàng chục vạn năm về trước đã có con người cư trú và chính họ những người khai phá vùng đất còn hoang sơ thành những cánh đồng trù phú, lập nên những tụ điểm dân cư đông đúc, sầm uất. Đó là những cộng đồng dân cư đặt nền móng cho sự ra đời và hình thành các làng xã đầu tiên ở trên vùng đất này. Sự hình thành của làng xã ở đồng bằng sông Mã trong quá trình phát triển có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chính từ đó đã góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng kinh tế, văn hóa... trong các làng xã.