Về quyền sở hữu ruộng đất khẩn hoang dưới thời phong kiến - Nguyễn, Đức Nghinh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong quá trình phát triển lịch sử, khai phá đất hoang để mở rộng diện tích trồng trọt là một yêu cầu sống còn của dân tộc Việt Nam. Dưới nhiều triều đại phong kiến, khai hoang, phục hóa không chỉ là phương sách khôi phục và phát triển kinh tế nông nghiệp, tăng nguồn của cải, nguồn tô thuế, mà còn là chiến lược xây dựng những điểm tụ cư mới, bảo vệ cương giới lãnh thổ. Có những thời điểm, tập hợp dân nghèo đi khẩn hoang, là sách lược chính trị để giải quyết phần nào mâu thuẫn xã hội gay gắt.