Việt Nam - Ấn Độ trong đấu tranh vì độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội - Vũ, Dương Ninh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Việt Nam và Ấn Độ là hai quốc gia ở hai đầu của lục địa Đông Nam Á. Việt Nam ở phía Đông, nhìn ra Thái Bình Dương mênh mông. Ấn Độ phía Tây, được bao bọc bởi Ấn Độ Dương ngày đêm sóng vỗ. Hai đất nước, từ xa xưa có nguồn gốc và quá trình hình thành khác nhau. Song cùng ra đời và trưởng thành trên vùng đất Á châu, hai dân tộc có nhiều nét tương đồng của nền văn hóa phương Đông.