Nhận thức của vị thành niên Việt Nam độ tuổi từ 15 - 17 về bình đẳng giới và các yếu tố tác động - Trần, Thị Phương Anh (2020)
Làm rõ một số khái niệm liên quan đến vấn đề nghiên cứu như: Nhận thức, vị thành niên, giới, bình đẳng giới,… Trên cơ sở đó, bước đầu xây dựng cơ sở lý thuyết cho vấn đề nghiên cứu. Tổng quan một số nghiên cứu có liên quan đến việc phân tích nhận thức của trẻ vị thành niên về bình đẳng giới. Mô tả thực trạng nhận thức của nhóm vị thành niên từ 15- 17 tuổi ở Việt Nam hiện nay về vấn đề bình đẳng giới. Cụ thể là: Nhận thức về bình đẳng giới trong cuộc sống gia đình (vai trò của người vợ và người chồng, sự phân công lao động trong gia đình, mối quan hệ quyền lực giữa vợ và chồng qua các quyết định…). Phân tích các nhân tố tác động đến nhận thức của trẻ vị thành niên (từ 15- 17 tuổi) về bình đẳng giới. Cụ thể: Các nhân tố từ phía bản thân vị thành niên (giới tính); các nhân tố gia đình (học vấn cha mẹ, nơi ở, mức sống…).