Quan hệ thương mại Việt Nam-Châu Á từ thế kỷ XIX đến năm 1945 (Tiếp theo và hết) - Nguyễn, Văn Khánh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Quan hệ thương mại giữa Việt Nam với các nước khác của Châu Á, đặc biệt là với khu vực Đông Á và Đông Nam Á đã được thiết lập từ sớm do có vị trí địa lý gần kề và nhiều nét tương đồng về văn hóa. Mối quan hệ truyền thống đó bị kìm hãm và hạn chế chế trong một thời gian dưới triều Nguyễn nhưng rồi lại tiếp tục được duy trì và phát triểm khá mạnh vào thời Kỳ pháp thuộc.Việc mở rông quan hệ thương mại với Châu Á đã mang lại cho Việt Nam nhiều lợi ích đáng kể.Góp phần tăng thêm nguồn thu nhập cho kinh tế Việt Nam thông qua việc xuất khẩu hàng hóa, nhờ có quan hệ giao thương với khu vực mà Việt Nam đẩy mạnh được tốc độ hội nhập vào thị trường thế giới,thúc đẩy giao lưu văn hóa, tạo điều kiện cho các tư tưởng mới,lối sống mới du nhập vào Việt Nam.