Thơ trên báo Nhân dân và tập san Giai phẩm nhìn từ góc độ tư duy nghệ thuật - Lê, Thu Phương (2020)
Tập hợp và khảo sát toàn bộ thơ trên báo Nhân văn và tập san Giai phẩm nhằm giúp người đọc có được thông tin chính xác nhất về văn bản thơ, từ đó có thể giải mã thơ với tinh thần khách quan, khoa học và tránh cái nhìn một chiều. Đi sâu tìm hiểu về cảm hứng chủ đạo và cái tôi trữ tình trong thơ trên báo Nhân văn và tập san Giai phẩm để có thể nhận thấy những nét gần gũi và khác biệt với cảm hứng và cái tôi trữ tình của văn học cách mạng chính thống. Đi sâu tìm hiểu các biểu tượng và ngôn ngữ thơ trong những thử nghiệm mới của các nhà thơ có tên trên báo Nhân văn và tập san Giai phẩm, hiểu đúng và đánh giá được những sáng tạo nghệ thuật mà các bậc tiền bối đã để lại.