Quan điểm của Nguyễn Trường Tộ về con đường cứu nước ở Việt Nam nửa sau thế kỷ XIX - Nguyễn, Trọng Văn (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Cuộc đời của Nguyễn Trường Tộ là một sự nỗ lực học hỏi và tìm tòi. Phương châm của ông là nghiên cứu kỹ " quốc sử" (lịch sử dân tộc) và "quan sát thế giới", chịu khó nghiên cứu cho sâu, học cho hết rồi đem những điều học được trong sách rồi nghiệm ra đời. Với phương châm và mục đích nghiên cứu ấy, Nguyễn Trường Tộ cho rằng: Nước Đại Nam muốn bảo vệ độc lập thì phải thực hiện một chính sách ngoại giao đa phương tiện và tiến hành canh tân đất nước.