Một số tác động tích cực của chính sách thực dân Tây Ban Nha ở Trung và Nam Mỹ - Lương, Thị Thoa (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Bài viết khái quát những tác động khách quan được tạo qua từ công cuộc khai thác thuộc địa của thực dân Tây Ban Nha ở Trung và Nam Mỹ , nhân thấy rằng công cuộc khai thác này đã tạo nên một số tác động khách quan mang ý nghĩa tích cực đối với thuộc địa như: tạo ra sự pha trộn chủng tộc, tạo ra một số yếu tố mới trong nền kinh tế thuộc địa cũng như sự tiiếp xúc, giao lưu văn hóa giữa các nước phương Tây với Tân Thế giới... ở một khía cạnh nào đó, những tác động này cũng mang lại những thay đổi lớn, căn bản cho khu vực Trung và Nam Mỹ, góp phần tạo nên một Mỹ Latinh với những đặc trưng kinh tế-văn hóa độc đáo, riêng có của nó.