Loại bỏ những yếu tố chính trị ra khỏi việc phong thánh đề giáo hội tiếp tục gắn bó với dân tộc, thực hiện đoàn kết lương giáo - Phan, Minh Tánh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Đến hôm nay, vấn đề phong Thánh cho 117 "Chân phúc tử đạo ở Việt Nam" không còn là vấn đề của nội bộ Giáo hội Thiên chúa, mà đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội. Quan điểm và lập trường của Nhà nước ta về vấn đề này là công khai, rõ ràng, minh bạch. Mọi người cả lương lẫn giáo đều đã được biết.