Thế giới nghệ thuật ký Hoàng Phủ Ngọc Tường - Đặng, Thị Tuyết Trinh (2020)
Chỉ ra những nét độc đáo của bức tranh cuộc sống và con người trong thế giới nghệ thuật ký Hoàng Phủ Ngọc Tường và những đặc sắc của nghệ thuật biểu hiện. Nghiên cứu đặc điểm về nội dung và nghệ thuật của ký Hoàng Phủ Ngọc Tường gồm: các tác phẩm ký của Hoàng Phủ Ngọc Tường từ năm 1972 đến năm 2002, gồm 13 tập bút ký, truyện ký và nhàn đàm của ông, chủ yếu là các tác phẩm được chọn lọc trong tuyển tập Hoàng Phủ Ngọc Tường. Trình bày đặc sắc về phương thức biểu hiện của ký Hoàng Phủ Ngọc Tường: ngôn từ nghệ thuật, giọng điệu trần thuật, nghệ thuật kết cấu.