Địa danh đường phố Hà Nội từ 1888 đến 2008 (trên tư liệu bốn quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng) - Phùng, Thị Thanh Lâm (2020)
Từ nguồn tư liệu là hệ thống tên đường phố từ giai đoạn Pháp thuộc đến năm 2008, luận án của chúng tôi nhằm góp phần nhận diện không gian lịch sử-văn hóa của đô thị Hà Nội trong khoảng thời gian hơn 100 năm từ năm 1888 đến năm 2008. Dựa trên kết quả phân tích, luận án sẽ trình bày những đặc điểm nổi bật của hệ thống tên đường phố Hà Nội trong giai đoạn 1888-2008 như phương thức định danh, động cơ định danh, các hướng phân loại địa danh đường phố Hà Nội trong giai đoạn này. Đặc biệt, luận án sẽ phân tích mối quan hệ giữa địa danh đường phố với các yếu tố chính trị, văn hóa- xã hội vốn là những yếu tố ẩn sau động cơ định danh và chi phối mạnh mẽ đến phương thức định danh tên đường phố qua các thời kỳ lịch sử. Luận án tổng hợp các nguồn tư liệu khác nhau để trình bày sự biến đổi của hệ thống tên phố Hà Nội trong giai đoạn 1888-2008, từ đó góp phần phục vụ công tác đặt, đổi tên phố ở đô thị Hà Nội.