Quốc tế Cộng sản với quá trình vận động thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam - Đinh, Xuân Lý (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Qua các tư liệu được trình bày trong bài viết và qua Báo cáo tóm tắt Hội nghị thành lập Đảng, cho thấy Nguyễn Ái Quốc với tư cách là đại diện của Quốc tế Cộng Sản đã chủ động triệu tập và chủ trì Hội nghị .Thành công của Hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản, thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam gắn liền với công lao to lớn của Nguyễn Ái Quốc, đồng thời là kết quả của sự quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ của Quốc tế Cộng sản đối với cách mạng nước ta.