Dấu ấn Việt Hóa trong Nho giáo thời Trần - Đỗ, Hương Thảo (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Có mặt ở Việt nam từ trước Công nguyên cùng với thời điểm người Hán đến Việt Nam và tiếp tục truyền bá trong thời kỳ Bắc thuộc. Nho giáo được du nhập vào Việt Nam nhằm đáp ứng yêu cầu thống trị của chính quyền phương Bắc. Với tư cách là sản phẩm của chính quyền phương Bắc, dưới dạng thức tiếp xúc và giao lưu văn hóa cưỡng bức nên ảnh hưởng của Nho giáo trong xã hội Việt Nam lúc này còn hạn chế. Cho đến đầu thế kỷ X, giơid Nho sĩ vẫn còn ít ỏi và chưa trở thành một lực lượng xã hội đáng kể.