Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào công giáo Việt Nam - Ngô, Phương Bá (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Chủ tịch Hồ Chí Minh là người rất am hiểu lịch sử nước nhà, nhất là lịch sử các cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Là người cách mạng, Hồ Chủ Tịch nghiên cứu lịch sử cách mạng Việt Nam và thế giới trước hết để rút ra những bài học kinh nghiệm xương máu trong quá trình lãnh đạo sự nghiệp giải phóng dân tộc. Bài học quan trọng nhất được Người đúc kết trong quá trình hoạt động là có xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân thì mới chống lại được những kẻ thù hùng mạnh và xây dựng thành công xã hội mới