Nhìn lại di sản kinh tế-xã hội với con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội bỏ qua giai đoạn phát triển tư bản chủ nghĩa ở nước ta - Văn, Tạo (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Con đường "bỏ qua giai đoạn phát triển tư bản chủ nghĩa tiến thẳng lên chủ nghĩa xã hội" đã được thực hiện ở các nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Trung Á thuộc Liên bang Xô Viết và ở nước Cộng hòa nhân dân Mông cổ anh em. Những tiến bộ lịch sử trên đã cho phép Đảng của giai cấp công nhân VN, căn cứ vào thực tiễn cách mạng của mình, mà đưa dân tộc tiến lên theo con đường đó, như Đại hội lần thứ III của Đảng năm 1960 đã khẳng định