Đặc điểm văn hóa phản ánh trong cấu trúc họ tên của người Việt - Kỳ, Quảng Mưu (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Họ và tên là tín hiệu của một thành viên xã hội phân biệt với thành viên xã hội khác, hàm chứa nội dung văn hóa về ngôn ngữ, lịch sử, địa lý, quan niệm giá trị của cộng đồng dân tộc mà thành viên xã hội đó đang sinh sống. Bản thân ngữ nghĩa của họ tên đã phản ánh tư duy văn hóa của người Việt gắn liền với đặc sắc tiếng Hán và văn hóa Hán.Họ tên của cộng đồng người Việt Nam phản ánh ý nghĩa văn hóa của người Việt rất phong phú, trong đó âm Hán Việt đã phát huy vai trò rất quan trọng, vừa giúp cho việc mỗi thành viên cộng đồng xã hội phân biệt với nhau và chia sẻ với nhau những thông tin về cội nguồn, thế hệ, vừa truyền đạt được những quan niệm tâm lí thẩm mĩ truyền thống để thế hệ sau tiếp tục phát huy.