Lý Công Uẩn - Đổi mới triều đại, đổi mới đế đô, đổi mới xã hội - Văn Tạo (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Việc đổi mới triều đại của Lý Công Uẩn không đơn thuần là thay thế một vương triều mà là thay thế cả một thiết chế chính trị xã hội, đáp ứng đúng được yêu cầu phát triển của lịch sử dân tộc. Sự kiện ngẫu nhiên này là phản ánh cái tất yếu lịch sử dến đây phải xảy ra, không thể sớm hơn, nhưng cũng không thể muộn hơn được.