Chiến thắng được nhìn từ bên ngoài chiến trận - Hà, Văn Tấn (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Có thể nói rằng đọc sử thời Trần, ở trang nào chúng ta cũng thấy nguyên nhân chiến thắng ẩn sau những chuyện dường như bình thường, nhỏ nhặt, từ chuyện Trần Thị Kiến ăn mâm cúng giỗ của người khi người ta có việc kêu xin, đã tự móc họng cho nôn ra: đến chuyện Nguyễn Bính đi Trung Quốc về, không mua hàng được vua Trần khen thưởng