Chúng ta cần phải đổi mới nội dung giái trình giảng dạy lịch sử phong trào giải phóng dân tộc - Nguyễn, Văn Hồng (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Nội dung của phong trào giải phóng dân tộc trong lịch sử thế giới thật phong phú, đa dạng. Do đó những nhận thức của chúng ta về vấn đề này không thể một lần và trong một thời gian ngắn là có thể rõ ràng, đúng đắn ngay được. Những ý kiến trên đây của chúng tôi muốn nêu lên là: Chúng ta cần phải giải phóng nhận thức của chúng ta đối với nội dung lịch sử của phong trào giải phóng dân tộc cho phù hợp với khoa học và với sự phát triển lịch sử.