Thời Trần sau 3 lần thắng giặc Nguyên-Mông - Nguyễn, Danh Phiệt (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong vòng 30 năm, từ 1253 đến 1288 phải kinh qua 3 cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên Mông là một thử thách lớn đối với nhân dân Đại Việt, với xã hội Đại Việt thời Trần. Ba lần kháng kháng chiến, ba lần thắng lợi, đánh bại một kẻ thù dù ở trình độ xã hội phong kiến quân sự du mục như đế chế Mông Cổ.