Đô thị thời Trần - Đỗ, Văn Ninh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Hịch tướng sĩ của Trần Hưng Đạo trước sau nhắc mấy lần tới thái ấp nư linh hồn của đất nước: "chẳng những thái ấp của ta không còn, mà bổng lộc các ngươi cũng sẽ về tay kẻ khác...". Như vậy chẳng những thái ấp của ta mãi mãi vững bền, mà bổng lộc các ngươi cũng đời đời hưởng thụ. Chế độ điển trang thái ấp lộ rõ là cốt túy của kinh tế xã hội.