Người Hải Phòng tham gia chống giặc Mông Nguyên thế kỷ XIII - Ngô, Đăng Lợi (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong lịch sử giữ nước của dân tộc Việt Nam, cuộc kháng chiến chống đế quốc Mông Nguyên xâm lược có vị trí đặc biệt quan trọng. Đây là một trong những trang sử hào hùng nhất, vẻ vang nhất trong lịch sử. Chỉ trong vòng 30 năm tổ tiên ta đã liêp tiếp 3 lần đánh thắng một đế quốc mạnh nhất thế giới lúc ấy. Lý giải về nguyên nhân thắng lợi của một dân tộc nhỏ mà đánh bại một đế quốc to, Trần Quốc Tuấn, vị thống soái trực tiếp lãnh đạo, chỉ huy cuộc chiến tranh đã nhấn mạnh yếu tố "cả nước đấu sức".