Tìm hiểu thêm về thân thế và sáng tác của Hoàng giáp Trần Văn Trứ - Trần, Thị Giáng Hoa (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trần Văn Trứ sinh ra trong một gia đình khoa bảng, có nền nếp thi thư, nhiều đời có người làm quan, làm thầy đồ, thầy thuốc, ở xã Từ Ô huyện Thanh Miện , trấn Hải Dương nay là thôn Từ Ô, xã Tân Trào huyện Thanh Miện tỉnh Hải Dương. Bản thân ông cũng là khoa bảng, trước tác rất nhiều, hiện trong kho sách của Viện Nghiên cứu Hán Nôm còn lưu giữ được gần chục tác phẩm của ông. Thế nhưng các công trình nghiên cứu, giới thiệu về Trần Văn Trứ còn ở mức khiêm tốn, chưa thực đầy đủ. Theo tìm kiếm bước đầu tác giả có một số sách như Lược truyện các tác gia Việt Nam, các nhà khoa bảng Việt Nam đề cập đến ông.