Yếu tố văn hóa trong chính sách Biển Đông của Trung Quốc - Nguyễn, Thị Phương Thủy (2020)
Khái quá văn hóa Trung Quốc: làm rõ cơ sở lý luận thông qua việc cung cấp các định nghĩa về văn hóa, văn hóa chính trị, mối liên kết giữa văn hóa với con người, văn hóa với chủ nghĩa dân tộc; trình bày một số nét đặc trưng của văn hóa Trung Hoa truyền thống, hiện đại, là cơ sở hình thành nên một văn hóa Biển Đông đặc trưng Trung Hoa. Nghiên cứu yếu tố văn hóa trong chính sách Biển Đông của Trung Quốc: khái quát các giá trị “vật chất” Biển Đông, nguyên nhân khách quan của văn hóa bành trướng Biển Đông của Trung Quốc; khái quát vị trí địa kinh tế, địa chiến lược Biển Đông; khái quát chính sách của Trung Quốc đối với Biển Đông từ khi vùng biển này nằm trong chiến lược bành trướng của Trung Quốc; phân tích những nhân tố văn hóa trong ứng xử Biển Đông của Trung Quốc, cụ thể bao gồm những tư tưởng của chủ nghĩa dân tộc bành trướng Biển Đông, quan niệm về chủ quyền biển của Trung Quốc, phương tiện của văn hóa Biển Đông Trung Quốc, phong cách đàm phán và tuyên bố của Trung Quốc trên bàn hội nghị có vấn đề Biển Đông. Đề xuất các giải pháp giải quyết vấn đề Biển Đông dưới góc độ văn hóa – Kinh nghiệm cho Việt Nam: đưa ra những giải pháp kiến nghị, lựa chọn cân nhắc những giải pháp phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh lịch sử của Việt Nam, cùng góp phần tìm hướng dẫn dắt Trung Quốc tới một văn hóa biển ASEAN chung, nhắm xây dựng văn hóa biển Việt Nam trở thành một văn hóa truyền thống và phát triển của dân tộc, góp phần nâng tầm vị thế quốc gia biển của Việt Nam trên mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa giáo dục.