Những nỗi khổ của nông dân Đồng bằng Bắc kỳ những năm 80-90 thế kỷ XIX (Qua ghi chép của một Giám mục Công giáo) - Nguyễn, Văn Kiệm (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Các chính sách của thực dân Pháp thi hành trong hai thập kỷ ở Bắc kỳ cũng đã được các sách thông sử, các sách giáo khoa đề cập đến, song theo nhận xét của chúng tôi còn rất chung chung, thiếu hẳn phần cụ thể và sinh động. Bài viết chi tiết hơn về vấn đề này.