Những vụ tranh chấp đất đồn điền ở Bắc Kỳ cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX - Tạ, Thị Thúy (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong chính sách thuộc địa của thực dân Pháp nói chung, dù thuộc địa kiểu gì thì việc chiếm đoạt và khai thác đất nông nghiệp vẫn luôn là mục tiêu hàng đầu của chúng. Tiếp sau giai đoạn bình định bằng quân sự ở các thuộc địa là giai đoạn Pháp tiến hành khai thác đất đai nông nghiệp ở các xứ này.