Vị thế đối ngoại của Thăng Long-Đại Việt với các quốc gia Đông Nam Á thời Lý-Trần - Nguyễn, Văn Kim (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Thăng Long với vị thế quốc đô của một quốc gia phong kiến độc lập đã trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, quân sự, ngoại giao của đất nước.Bên cạnh đó, từ sớm Thăng Long đã có những mối quan hệ về nhiều mặt với các nước láng giềng. Để phát triển đất nước, tăng cường ảnh hưởng khu vực, các triều đại Lý-Trần đã chủ động thiết lập, mở rộng quan hệ chính trị, kinh tế và tiếp xúc văn hóa với các nước lân bang.