Bảo đảm quyền con người trong hoạt động điều tra tội phạm của cơ quan công an – qua thực tiễn huyện An Dương, thành phố Hải Phòng - Nguyễn, Huy Hiếu (2020)
Hệ thống hoá những vấn đề lý luận về bảo vệ quyền con người trong hoạt động điều tra hình sự, chỉ ra cơ sở lý thuyết của hoạt động này, bao gồm các khái niệm, định nghĩa, đặc điểm, tính chất, các yêu cầu và điều kiện tác động…Phân tích khuôn khổ pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam về bảo vệ quyền con người trong tố tụng hình sự, chỉ ra những lỗ hổng trong pháp luật Việt Nam mà là nguyên nhân dẫn đến những hạn chế, bất cập về bảo đảm quyền con người trong thực tiễn hoạt động điều tra hình sự ở huyện An Dương, thành phố Hải Phòng. Khảo sát, đánh giá thực trạng bảo đảm quyền con người trong hoạt động điều tra hình sự ở huyện An Dương, thành phố Hải Phòng, phân loại những vi phạm và chỉ ra những nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến những vi phạm quyền con người trong hoạt động điều tra hình sự ở địa phương trong khoảng 5 năm gần đây. Đề xuất và phân tích cơ sở khoa học của những quan điểm, giải pháp nâng cao hiệu quả bảo đảm quyền con người trong hoạt động điều tra tội phạm của cơ quan công an ở nước ta từ thực tiễn huyện An Dương, thành phố Hải Phòng