Chủ thể nhận thức tiên nghiệm trong triết học Immanuin Cantơ - Vũ, Thị Hồng Nhung (2020)
Nghiên cứu những tiền đề cơ bản cho sự hình thành quan niệm Cantơ về chủ thể nhận thức tiên nghiệm, chủ yếu đi sâu vào hai trào lưu triết học Cận đại: chủ nghĩa duy kinh nghiệm và chủ nghĩa duy lý. Phân tích một cách có hệ thống, làm rõ quan niệm của Cantơ về chủ thể nhận thức tiên nghiệm, đặc biệt liên quan đến các năng lực cơ bản của chủ thể nhận thức: cảm tính, giác tính, thông giác, lý tính; vấn đề “vật tự nó” và giới hạn của nhận thức luận. Đưa ra nhận xét và đánh giá về những giá trị và hạn chế của quan niệm Cantơ về chủ thể nhận thức tiên nghiệm.