Sản xuất hàng hóa và thương nghiệp ở Nam Bộ thế kỷ XVII - Nửa đầu thế kỷ XIX - Lê, Văn Năm (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Một trong những đặc điểm của hoạt động kinh tế ở đồng bằng Nam Bộ trong các thế kỷ XVII, XVIII và nửa đầu thế kỷ XIX là sản xuất hàng hóa xuất hiện rất sớm và thương mại phát triển khá mạnh. Đặc điểm đó được qui định bởi môi trường sinh sống (tự nhiên và xã hội) và điều kiện sản xuất ở vùng đất phía Nam này. Khác với Bắc Bộ và Trung Bộ, nền kinh tế này từ đầu đã không bị khép kín, trái lại nó đã có mối liên hệ rộng rãi với bên ngoài. Đặc điểm đó xuyên suốt cả quá trình hình thành và phát triển của vùng này. Đây là một vấn đề cần được quan tâm nghiên cứu khi chúng ta tổ chúc lại nền kinh tế ở Nam Bộ.