Một số di tích lịch sử thờ các vị có công trong chiến thắng Bạch Đằng 1288 tại Hải Phòng - Nguyễn, Duyên Bằng (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288, là chiến thắng to lớn của dân tộc Việt Nam ở thế kỷ thứ 13. Sự tham gia đóng góp của toàn dân là một trong những nguyên nhân quan trọng tạo nên chiến thắng đó. Với truyền thống tốt đẹp "uống nước nhớ nguồn" nhân dân địa phương đã lập nên những quy định, đền, miếu, để thờ các vị có công lao đóng góp vào chiến thắng lịch sử này.