Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và những giá trị của nó trong đời sống người Việt hiện nay - Nguyễn, Thị Hiền (2020)
Đề tài “Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và những giá trị của nó trong đời sống người Việt hiện nay” nhằm triển khai nghiên cứu các vấn đề chính. Thứ nhất: Đặc điểm tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt; thứ hai: biểu hiện của giá trị tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt; thứ ba: đề xuất một số giải pháp nhằm định hướng đúng, hiểu rõ và phát huy những giá trị của thờ cúng tổ tiên. Ba vấn đề này được tác giả nghiên cứu dựa trên quan điểm của chủ nghĩa duy vật biện chứng, chủ nghĩa duy vật lịch sử, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối chính sách của Đảng và nhà nước ta về tín ngưỡng, tôn giáo.