Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa với sự nghiệp văn hóa, giáo dục thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1945-1954) - Hồ, Khang (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, bên cạnh việc lãnh đạo, chỉ đạo toàn dân toàn quân ta tiến hành cuộc đấu tranh trên mặt trận chính trị, quân sự, kinh tế, ngoại giao, Đảng, Chính phủ, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng thời đề ra chủ trương và các chính sách nhằm xóa bỏ nền văn hóa ngu dân, xâm lược, thống trị của thực dân Pháp, xây dựng một nền giáo dục dân tộc dân chủ nhân dân, một nền văn hóa dân tộc, khoa học đại chúng. Các chủ trương, chính sách đó trước hết được thể hiện ở hệ thống văn bản pháp quy mà Chính phủ ban hành như Sắc lệnh, Thông tư,Nghị định, Chỉ thị....Đặt trong bối cảnh đất nước ra sau hơn 80 năm thống trị của thực dân Pháp và mấy năm tàn phá của chiến tranh, phải tiến hành cuộc kháng chiến không cân sức chống lại cuộc chiến tranh xâm lược của một đế quốc to, một sự nghiệp to lớn và gian khó, nhằm tạo ra nền tảng vững chắc để kháng chiênd giành thắng lợi.Trong sự nghiệp đó, Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng dầu đã đề ra những chủ trương, chính sách tương đối có hệ thống, cơ bản, toàn diện để tổ chức toàn dân phát động tham gia thực hiện.