Dòng họ của người Thái ở Quế Phong (Nghệ An) - Vũ, Hải Vân (2020)
Trên cơ sở tìm hiểu đặc điểm tự nhiên và dân cư ở Quế phong Nghệ an, tác giả đi sâu nghiên cứu về nguồn gốc lịch sử, đặc điểm, tổ chức cũng như sự phân chia trong dòng họ người Thái ở Quế phong Nghệ an một cách có hệ thống, từ đó xác định tính thống nhất cũng như tính đặc thù trong dòng họ của người Thái ở Quế phong so với dòng họ của người Thái ở Tây Bắc, tìm hiểu mối quan hệ của dòng họ trong các lĩnh vực cư trú, hoạt động kinh tế, tổ chức-quản lý xã hội và đời sống văn hoá - tín ngưỡng; Qua đó đánh giá vai trò, vị trí của dòng họ trong đời sống tộc người, đồng thời khẳng định những mặt tích cực và tiêu cực của dòng họ trong xã hội Thái truyền thống và trong cuộc sống mới hiện nay