Lôgic của quá trình xây dựng Nhà nước xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân ở Việt Nam - Nguyễn, Văn Đại (2020)
Hệ thống lại một số quan điểm cơ bản về nhà nước, nhà nước xã hội chủ nghĩa, nhà nước của dân, do dân vì dân trong lịch sử, chủ yếu là các quan điểm của chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Phân tích tính tất yếu của sự hình thành nhà nước xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân ở Việt Nam, và chứng minh quá trình xây dựng nhà nước Việt Nam sau thành công của cuộc Cách mạng tháng Tám 1945 đến nay là sự vận dụng một cách sáng tạo quan điểm của chủ nghĩa Mác-Lênin và hiện thực hoá tư tưởng Hồ Chí Minh về nhà nước xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân. Chỉ ra thực trạng tổ chức, hoạt động của nhà nước Việt Nam và kiến nghị một số và giải pháp nhằm tiếp tục xây dựng hoàn thiện nhà nước xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân ở Việt Nam giai đoạn hiện nay.