Phụ nữ Thái đen với việc bảo tồn văn hoá trong thời kỳ đổi mới: Qua nghiên cứu ở xã Thanh Luông, Điện Biên, Lai Châu - Lương, Thị Thu Hằng (2020)
Nghiên cứu một cách hệ thống về phụ nữ Thái đen với việc bảo tồn văn hoá tộc người ở Thanh Luông, Điện Biên, Lai Châu, qua đó làm rõ mối quan hệ giới trong xã hội Thái truyền thống trong quá trình đô thị hoá, và công cuộc đổi mới của người Thái đen ở Thanh Luông. Luận văn nêu bật sự tham gia và đóng góp của phụ nữ Thái đen trong việc bảo tồn những yếu tố và di sản văn hoá truyền thống của dân tộc Thái trong thời kỳ đổi mới.