Về quan hệ của Đại Việt và Chân Lạp thế kỷ XI-XVI - Nguyễn, Tiến Dũng (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Nhìn lại diễn tiến quan hệ hai nước trong các thế kỷ XI-XVI, xét trên cấp độ quốc gia, qua hệ dưới thời Lý là đậm đặc nhất, nhiều hoạt động chính trị-bang giao đã diễn ra. Chân Lạp liên tục cử các phái bộ đến chính quyền Thăng Long.Trong cách nhìn đối sánh về quan hệ chính trị-bang giao của Đại Việt với các quốc gia khu vực dưới thời Lý, thì Chân Lạp là quốc gia thượng tiến vương triều này nhiều nhất. Xem xét các lần tiến công của Chân Lạp vào thành phần lãnh thổ phía Nam của Đại Việt, điều này một lần nữa cho thấy mối quan hệ phức tạp, tính chất liên minh lỏng lẻo của các thực thể chính trị trên bán đảo Đông Dương thời kỳ này.