Hợp tác Nhật Bản-ASEAN trong xây dựng cộng đồng ASEAN - Nguyễn, Thu Mỹ (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Tình trạng bị động trong hợp tác Nhật Bản-ASEAN nói chung, trong xây dựng AC nói riêng có lẽ còn kéo dài nhiều năm cho tới khi khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên được khắc phục về cơ bản và ASEAN thật sự trở thành một khu vực thịnh vượng về kinh tế. Tới lúc đó ASEAN sẽ không phải phụ thuộc nhiều vào nguồn lực từ các nước lớn, trong đó có Nhật Bản và có thể hoàn toàn chủ động đề xuất các sáng kiến, các dự án hợp tác phù hợp với lợi ích chung của tất cả các nước thành viên cũng như phù hợp với hòa bình, ổn định và phát triển của Đông Nam Á.