Vài nét về tình hình ruộng đất của làng Côi Trì (Yên Mô, Ninh Bình) nửa đầu thế kỷ XIX qua tư liệu Địa bạ - Đinh, Văn Viễn (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Nằm trong xu hướng chung của cả nước ruộng tư ngày càng phát triển, ruộng công ngày càng bị thu hẹp nghiêm trọng, nhưng ở Côi Trì vào nửa đầu thế kỷ XIX, số ruộng công ở đây lại nhiều hơn ruộng tư, chiếm 53,95 %. Ở nửa đầu thế kỷ XIX, trong xu hướng ruộng tư phát triển thì ở Côi Trì, ruộng đất tư không mấy phát triển. Chủ sở hữu ở Côi Trì chủ yếu là những người sở hữu nhỏ. Ruộng đất mang tính chất manh mún, mức độ sở hữu của các chủ không lớn.Tầng lớp trên ở Côi Trì (chức săc, trí tuệ) chiếm số diện tích ruộng đất đáng kể. Phụ nữ chiếm 21,01% số chủ ruộng. Chênh lệch về sở hữu ruộng đất giữa các dòng họ khá lớn, các dòng họ có vai trò lớn trong công cuộc khai hoang lập thành hồi cuối thế kỷ XV thường nắm giữ nhiều ruộng đất và có vai trò hoen trong làng xã. Đặc điểm đó đã chi phối rất lớn đến kinh tế, xã hội và đời sống văn hóa của Côi Trì trong suốt các thế kỷ từ XV đến đầu thế kỷ XIX.