Ngôn ngữ hội thoại của các nhân vật trong Truyện Kiều - Phạm, Thị Mai Hương (2020)
Khảo sát ngôn ngữ hội thoại của các nhân vật chính trong Truyện Kiều. Từ đó bước đầu làm rõ đặc điểm sử dụng ngôn ngữ hội thoại độc đáo, đặc sắc của đại thi hào Nguyễn Du. Chỉ rõ nhóm động từ chỉ hành động nói năng trong Truyện Kiều và vai trò của chúng trong việc khắc hoạ tính cách nhân vật cũng như thể hiện ý đồ nghệ thuật của truyện. Nghiên cứu phương thức lập luận trong lời thoại của các nhân vật trong Truyện Kiều cũng như chiến lược giao tiếp của các nhân vật từ đó chỉ rõ các quy tắc cấu tạo lập luận trong lời nói và quy tắc hội thoại nhằm tăng hiệu quả giao tiếp.