Đặc điểm chính trị chế độ Viện chính thời HAIEN ( 1086-1185) - Trần, Thị Hà (2020)
Làm rõ hoàn cảnh ra đời của chế độ Viện chính, các giai đoạn phát triển của chế độ và mô hình của chế độ. Chế độ Viện chính là một mô hình chính trị đặc biệt được các Thiên hoàng sử dụng để giành và giữ quyền lực trong tay mình. Chế độ này ra đời trong giai đoạn đặc biệt, khi lịch sử Nhật Bản đang chuyển từ thời Cổ đại sang thời Trung thế. Mô hình chính trị này đóng vai trò là cầu nối giữa hai giai đọng phát triển, vì vậy sự phát triển của chế độ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của lịch sử Nhật Bản.