Nghiên cứu sử dụng vật liệu biến tính từ tro bay để xử lý cadimi và chì trong nước ô nhiễm - Lê, Sỹ Chung (2020)
Tro bay được biến tính trong điều kiện thí nghiệm với dung dịch NaOH 3N, khuấy từ ở nhiệt độ 1500C trong 24h, tạo ra vật liệu biến tính có CEC = 170 mdl/100g gấp 5,7 lần so với tro bay ban đầu (CEC = 30 mdl/100g đất). Như vậy, trong quá trình biến tính đã tạo ra được vật liệu có khả năng trao đổi cation cao hơn so với tro bay ban đầu. Đối với zeolit tổng hợp được từ tro bay cho phổ nhiễu xạ tia X có thêm nhiều đỉnh (pick) hơn so với mẫu tro bay ban đầu và xuất hiện zeolit Na-P2 với một lượng tương đối lớn, đây là nguyên nhân chính làm tăng CEC của tro bay sau biến tính. Kết quả khảo sát khả năng hấp phụ Pb2+, Cd2+ trong nước ô nhiễm của mẫu tro bay tự nhiên và tro bay biến tính, cho thấy, khả năng hấp phụ kim loại nặng của tro bay biến tính (Đối với Pb2+ 2100 mg/l đạt 98,6 % và Cd2+ 1200mg/l đạt 98,1 %) là cao hơn so với mẫu tro bay tự nhiên. Dung lượng hấp phụ cực đại của tro bay biến tính đối với Chì là QmaxPb = 3.846,15 mg/g và hằng số đặc trưng cho tương tác của vật liệu hấp phụ và chì là b = 0,0242. Dung lượng hấp phụ cực đại của vật liệu biến tính từ tro bay đối với Cadimi là QmaxCd = 1.838,24 mg/g và hằng số đặc trưng cho tương tác của vật liệu hấp phụ và Cadimi là b = 0,0314.