Lý thuyết lượng tử về hiệu ứng âm – điện phi tuyến trong siêu mạng pha tạp - Nguyễn, Thị Kim Oanh (2020)
Nghiên cứu siêu mạng pha tạp và hiệu ứng âm - điện phi tuyến trong bán dẫn khối: siêu mạng pha tạp; tính toán dòng âm - điện phi tuyến trong bán dẫn khối bằng phương pháp động lượng tử. Trình bày biểu thức giải tích của dòng âm - điện phi tuyến trong siêu mạng pha tạp: phương trình động lượng tử cho điện tử trong siêu mạng pha tạ; biểu thức giải tích của dòng âm - điện phi tuyến trong siêu mạng pha tạp. Tính toán số dòng âm - điện phi tuyến trong siêu mạng pha tạ; vẽ đồ thị; kết quả thu được: dòng âm điện phụ thuộc phi tuyến vào tần số sóng âm, dòng âm điện đạt giá trị cực đại khi tần số của sóng âm thỏa mãn điều kiện (dịch chuyển nội vùng ); mô tả sự phụ thuộc của dòng âm điện vào nồng độ pha tạp tại những giá trị khác nhau của tần số sóng âm. Từ đồ thị cho thấy dòng âm điện phụ thuộc không tuyến tính vào nồng độ pha tạp và xuất hiện đỉnh cực đại tại vị trí có nồng độ pha tạp thỏa mãn điều kiện. Khi thay đổi tần số thì dòng âm điện không những thay đổi về giá trị của dòng âm điện mà còn thay đổi cả về vị trí của đỉnh cực đại.