Lập phương trình xác định hàm lượng các nguyên tố phóng xạ trong các mẫu đất đá trong hệ phổ kế gamma ORTEC - Lê, Thùy Ngân (2020)
Tìm hiểu tính chất phóng xạ của đất đá, cơ sở vật lý của phương pháp xác định hoạt độ phóng xạ của các nguyên tố phóng xạ trong đất đá và vật liệu xây dựng. Tiến hành xây dựng phương pháp xác định hoạt độ phóng xạ của các nguyên tố phóng xạ trong đất đá và vật liệu xây dựng trên hệ phổ kế gamma bán dẫn tính khiết ORT. Xây dựng đường cong hiệu suất ghi với mẫu đo dạng hình trụ và mẫu đo dạng hình giếng. Đường cong hiệu suất ghi có độ chính xác cao. Tiến hành phân tích xác định hoạt độ phóng xạ riêng của các đồng vị phóng xạ riêng của các đồng vị phóng xạ 214Pb, 214Bi, 228Ac, 208Tl, 40K, 137Cs trong 12 mẫu đất đá và vật liệu xây dựng. Trong phạm vi sai số dãy phóng xạ 238U và 232Th trong các mẫu nghiên cứu nằm ở trạng thái cân bằng. Đưa ra phương trình phân tích hàm lượng U, Th, K trên hệ phổ kế gamma. Hàm lượng Uran được xác định dựa vào bức xạ 351,92keV do 214Pb phát ra. Hàm lượng Tholi được xác định dựa vào bức xạ 583,14 keV do 208Tl phát ra. Hàm lượng của Kali được xác định dựa vào bức xạ 1461 keV do 40K phát ra.